ลักษณะประจำโกโก้พันธุ์ลูกผสมชุมพร 1
ใบ มีความกว้าง ปลายใบมีลักษณะแหลม
ดอก มีขนาดเท่าหัวเข็มหมุด เมื่อโตเต็มที่ดอกมีสีเขียวอ่อนๆ ก้านดอก สีเขียว
ผล ลักษณะผลป้อม ไม่มีคอ และก้นไม่แหลม ผิวเรียบ ร่องค่อนข้างตื้น
เมล็ด มีเนื้อในเป็นสีม่วง
ลักษณะทางการเกษตรของโกโก้ลูกผสมชุมพร 1
- มีเปอร์เซ็นต์ไขมันสูง ประมาณ 57.27 เปอร์เซ็นต์ มีเปลือกหุ้มเมล็ดต่ำ ประมาณ 12.42 เปอร์เซ็นต์
- มีลักษณะการผสมเกสรเป็นพวกผสมข้าม
- เริ่มตกผลและเก็บเกี่ยวได้ในปีที่ 2 หลังจากปลูก
- ให้ผลผลิตสูง เฉลี่ย 127.2 กิโลกรัม/ไร่ (เมื่ออายุ 13 ปี)
ลักษณะเด่นของโกโก้ลูกผสมชุมพร 1
ให้ผลผลิตสูงและสม่ำเสมอ เมล็ดมีขนาดตรงตามมาตรฐานและเปอร์เซ็นต์ไขมันสูงประมาณ 57.27 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งทนทานต่อโรคกิ่งแห้ง
พื้นที่แนะนำของโกโก้ลูกผสมชุมพร 1
ในประเทศไทยไทย ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกแซมในสวนมะพร้าวในทางภาคใต้และภาคตะวันตก
วันที่รับรองพันธุ์ของโกโก้ลูกผสมชุมพร 1
กรมวิชาการเกษตร รับรองพันธุ์ เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2537 เป็นพันธุ์พืชขึ้นทะเบียนเลขที่ 19/2540 เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2540