ช็อกโกแลตไทย



โกโก้ กับ ช็อกโกแลต ต่างกันยังไง


            หลายคนมีข้อส่งสัยว่า ช็อกโกแลต ทำมาจากอะไร  โกโก้ คือ ช็อกโกแลต หรือไม่ วันนี้ทางเว็บ โกโก้พันธ์ลูกผสม  จะมาให้คำตอบกับใครที่ยังสงสัยกับเรื่องนี้

          อันที่จริงแล้วช็อกโกแลตกับโกโก้ต่างทำมาจากเมล็ดของต้นกาเกา (Cacao) หรือที่เรียกกันว่าโกโก้ (Cocoa) ซึ่งเมล็ดโกโก้นี้จะมีรสขม จึงต้องนำเอาเมล็ดของมันไปหมักประมาณ 5 วัน เพื่อให้เกิดรสชาติ จากนั้นก็นำไปตาก ประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อลดระดับความชื้น จาก 60 เปอร์เซ็นต์ให้เหลือเพียงประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ 

        จากนั้นก็นำไปคั่วจนเปลือกล่อน แล้วบดเป็นผง ซึ่งผงที่ได้คือ “ผงช็อกโกแลต” โดยในผงช็อกโกแลตจะมีองค์ประกอบอยู่สองอย่าง คือ เนื้อโกโก้ (Cocoa Solids – ซึ่งเป็นแหล่งที่มาของรสช็อกโกแลต) กับไขโกโก้ (Cocoa Butter – ซึ่งเป็นแหล่งที่มาของความหอมมัน) ทีนี้เมื่อเราสกัดเอาไขโกโก้ออกก็จะได้เป็น “ผงโกโก้” สรุปง่ายๆ...โกโก้ก็คือช็อกโกแลตที่ถูกสกัดเอาไขมันออกไปแล้วนั่นเองจ้า